Wifi là gì, cách thức hoạt động như thế nào

wifi là gì
0

Chắc hẳn khi các bạn đọc bài viết này thì các bạn đã ít nhất một lần dùng wifi rồi phải không, wifi – mạng không dây thường gặp nhất hiện nay bởi những tiện ích mà nó đem lại trong cuộc sống hiện nay. Nôm na là thế những đã bao giờ bạn tìm hiểu wifi là gì chưa??? Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về wifi và cách thức hoạt động của nó.

Quản lý wifi, Tăng sóng wifi

1.Wifi là gì?

Wifi (viết tắt của Wireless Fidelity ) sử dụng sóng vô tuyến để truyển tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, radio, truyển hình.

Kết nối Wifi dựa trên các loại chuẩn kết nối IEEE 802.11, và chủ yếu hiện nay Wifi hoạt động trên băng tần 54 Mbps và có tín hiệu mạnh nhất trong khoảng cách 100 feet(khoảng 31 m). Tuy nhiên trong thực thế có rất nhiều vật cản sóng nên tín hiệu bị giảm đi.

Một số chuẩn kết nối wifi phổ biến:

  • Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.
  • Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.
  • Cuối cùng là chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

Hiện nay wifi được dùng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay thông qua các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, laptop, các thiết bị thông minh…

2. Wifi hoạt động như thế nào???

Wifi sử dụng sóng radio (sóng vô tuyến) để truyền thông tin qua hệ thống mạng. Máy tính của bạn bao gồm một card mạng không dây sẽ truyền dữ liệu gửi vào tín hiệu radio.

Tương tự tín hiệu này sẽ được truyền đi thông qua một ăng-ten, một bộ giải mã gọi là router. Sau khi giải mã xong, dữ liệu sẽ được gửi đến Internet thông qua một kết nối Ethernet có dây.

Khi mạng không dây hoạt động như đường 2 chiều, các dữ liệu nhận được từ internet cũng sẽ đi qua router và được mã hoá thành tín hiệu radio để card mạng không dây trên máy tính nhận.

 

Bình luận

Bài viết liên quan Bài viết khác

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.